Hỗ trợ 24/7 Hotline: 0902 868 256 (Ms Ngọc Anh)

Cách chuyển đổi hệ màu RGB sang CMYK trong Illustrator, InDesign, Photoshop

Các nhà in yêu cầu các tệp PDF sẵn sàng in từ khách hàng cho các dự án in. Một trong những phẩm chất quan trọng nhất của PDF sẵn sàng in là nó ở hệ màu CMYK. Như đã nói, một trong những câu hỏi thường gặp nhất là: “làm thế nào để chuyển đổi từ RGB sang CMYK”.

Trước khi đi vào hướng dẫn kỹ thuật, điều quan trọng là phải nắm được lý do tại sao các tệp của bạn ở CMYK lại quan trọng đến vậy. Khi chuẩn bị các tệp của bạn cho một dự án in, chế độ màu của các tệp là điều bạn nên thường xuyên lưu ý.

1.CMYK là gì?

CMYK là viết tắt của Cyan, Magenta, Yellow và Key (Black). Nếu bạn không lưu thiết kế của mình trong CMYK, các nhà in sẽ tự chuyển đổi thiết kế của bạn từ RGB. RGB là viết tắt của Red, Green và Blue. Đây là chế độ màu mà bạn nhìn thấy mọi thứ khi xem trên tất cả các màn hình. Điện thoại, máy tính, máy tính bẳng, tivi… tất cả đều là RGB.

In màu còn được gọi là in bốn màu, in đủ màu, in theo quy trình và in CMYK. In bốn màu liên quan đến việc tách tất cả các màu thành 4 giá trị (Cyan, Magenta, Yellow và Black).

2.Tại sao hệ màu lại quan trọng?

In CMYK là một quy trình màu bổ sung sử dụng mực hoặc bột mực. RGB là một quá trình màu dựa trên ánh sáng. Khi bạn thêm các lớp mực vật lý chồng lên nhau, chúng sẽ trộn theo một chiều.

Khi bạn thêm các lớp ánh sáng màu lại với nhau, chúng trộn lẫn theo một cách hoàn toàn khác.

Ví dụ: khi tất cả các màu RGB cộng lại với nhau, màu trắng sẽ được tạo ra. Khi tất cả các màu CMYK được thêm vào, sẽ tạo ra màu đen.

Khi các tệp RGB được chuyển đổi thành CMYK để in trên máy in bốn màu, thường có sự thay đổi màu sắc. Thông thường những thay đổi này là nhỏ, nhưng chúng cũng có thể là một vấn đề. Đặc biệt nếu bạn cần đúng màu sắc chuẩn.

Tương tự, nếu bạn tải một hình ảnh CMYK lên internet, bạn cũng có thể thấy sự thay đổi màu sắc.

Khi bạn lưu hình ảnh và đồ họa của mình từ internet, bạn phải nhớ chuyển đổi hình ảnh đó sang CMYK (và kiểm tra xem nó có đủ độ phân giải cao hay không).

Điều này là do không gian màu CMYK nhỏ hơn RGB. RGB có dải màu lớn hơn nhiều so với CMYK, đó là lý do tại sao có sự thay đổi khi chuyển hệ màu.

3.Cách chuyển đổi hệ màu RGB sang CMYK

Qua các thông tin ở trên bạn đã hiểu tầm quan trọng của việc chuyển đổi RGB sang CMYK. Tôi cũng đã tổng hợp một số mẹo hữu ích và cách thực hiện thông qua các phần mềm thiết kế thông dụng nhất.

Chuyển hệ màu trong InDesign

InDesign là phần mềm tốt nhất sử dụng khi thiết kế để in, bởi vì thiết kế để in theo mặc định là mục đích của nó. Điều này có nghĩa là khi bạn tạo một tài liệu mới, dự án đã được đặt thành CMYK. Nó là mặc định và bạn không thể thay đổi nó.

Để tạo một tài liệu mới, bạn cần điều hướng đến File > New > Document, sau đó điền phần chi tiết của dự án.

Chuyển hệ màu trong Illustrator

Bạn phải đảm bảo rằng bạn đang đặt chế độ màu thành CMYK trong khi tạo tài liệu mới. Để tạo một tài liệu mới, hãy điều hướng đến File > New.

Chuyển hệ màu trong Photoshop

Không chỉ tốt cho việc lưu các tệp PDF của bạn trong CMYK mà còn để chuyển đổi hình ảnh của bạn sang CMYK. Để tạo một tài liệu CMYK mới trong Photoshop, hãy vào File > New. Trong cửa sổ New Document, bạn chỉ cần chuyển chế độ màu sang CMYK (photoshop mặc định là RGB). Nếu bạn muốn chuyển đổi một hình ảnh từ RGB sang CMYK, thì chỉ cần mở hình ảnh đó trong Photoshop. Sau đó điều hướng đến Image > Mode > CMYK.

Đối với các chương trình dạng như Publisher, Word và Canvas, bạn không thể lưu tài liệu của mình dưới dạng CMYK. PFD của bạn sẽ phải được chuyển đổi từ RGB sang CMYK. Nếu bạn đang sử dụng một trong những chương trình này và bạn lo lắng về màu sắc, thì chúng tôi khuyên bạn nên đặt mua một bản in test mẫu cho dự án của mình

Bài viết liên quan:

0902.868.256
Chat Zalo
Gửi Yêu Cầu
Chúng tôi lắng nghe để đưa giải pháp tốt nhất!