Hỗ trợ 24/7 Hotline: 0906 983 126

Logo xe hơi Trung Quốc nổi tiếng

BYD hiện là thương hiệu xe hơi độc lập phổ biến nhất ở Trung Quốc phần lớn là nhờ thành công trên thị trường xe điện. Tiếp theo là Geely, Changan, Chery, Haval và Great Wall.

Trong vài thập kỷ qua, ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng. Bây giờ nó đã trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới và thị trường tiêu thụ ô tô mới, và ô tô là một phần quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc.

Tổng quan thị trường xe hơi Trung Quốc

Trong khi các thương hiệu xe hơi Trung Quốc ban đầu tập trung vào việc sản xuất những chiếc xe nhỏ gọn, chi phí thấp, ngành công nghiệp này đã nhanh chóng mở rộng để bao gồm nhiều loại xe và phân khúc hơn.

Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc cũng đã đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển và ngày càng sản xuất nhiều loại xe cao cấp và xe sang hơn.

Trung Quốc đã lập nhiều kỷ lục là thị trường xe hơi lớn nhất thế giới: năm 2009, Trung Quốc trở thành thị trường ô tô lớn nhất thế giới với 13,64 triệu xe mới bán ra, lầm đầu tiên vượt qua Mỹ (10,34 triệu xe).Quốc gia này đã đứng đầu danh sách bán ô tô mới toàn cầu trong 14 năm liên tiếp cho đến năm 2022 (2009-2022).

Năm 2013, cả doanh số bán ô tô mới và sản lượng ô tô hàng năm ở Trung Quốc đều vượt quá 20 triệu chiếc, khiến Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên làm được điều này.

Vào năm 2022, BYD đã vượt qua Tesla của Mỹ để trở thành nhà sản xuất ô tô điện bán chạy nhất thế giới với 18,4% thị phần toàn cầu.

Mặc dù hầu hết ô tô sản xuất tại Trung Quốc được bán trong nước, xuất khẩu ô tô đã tăng lên những năm gần đây. Chẳng hạn, vào năm 2022, Trung Quốc đã xuất khẩu 3,4 triệu xe – tăng 55% so với năm trước – lần đầu tiên vượt qua Đức để trở thành nước xuất khẩu thứ hai thế giới.

Trong số hàng xuất khẩu này, 1,12 triệu chiếc là xe điện, tăng 190% so với năm trước và chiếm 33% tổng xuất khẩu ô tô.

Các nhà sản xuất ô tô “Big 4” truyền thống của Trung Quốc là FAW Group, Dongfeng, SAIC Motor và Chang’an. Các nhà sản xuất ô tô khác của Trung Quốc là Geely, Beijing Automotive Group, Brilliance Automotive, Guangzhou Automobile Group, Great Wall Motors, BYD, Chery và Jianghuai (JAV Motors).

Geely do tư nhân nắm giữ, được biết đến nhiều nhất ở nước ngoài với tư cách là chủ sở hữu của Volvo Cars của Thụy Điển, là một trong những nhà sản xuất ô tô độc lập lớn nhất của Trung Quốc.

Sau đây là 13 nhà sản xuất xe du lịch lớn ở Trung Quốc:

Hongqi đã trở thành thương hiệu xe sang hàng đầu tại Trung Quốc. Hongqi L5 được gọi là “Rolls Royce của Trung Quốc” vì mức giá cao ngất ngưởng lên tới 5 triệu nhân dân tệ.

WEY là thương hiệu chủ sở hữu của Great Wall Motor với tư cách là thương hiệu SUV hạng sang đầu tiên của Trung Quốc. Nó tập trung đặc biệt vào những chiếc SUV crossover và gần đây nó cũng đã ra mắt chiếc SUV địa hình sang trọng thông minh đầu tiên của mình, Tanks 300.

Logo xe hơi điện Trung Quốc nổi tiếng

BYD hiện là thương hiệu xe hơi độc lập phổ biến nhất ở Trung Quốc, phần lớn là nhờ thành công trên thị trường xe điện. Tiếp theo là Geely, Changan, Chery, Haval và Great Wall.

Thị trường ô tô Trung Quốc có tính cạnh tranh cao, với nhiều thương hiệu trong và ngoài nước tranh thị phần. Trong khi một số thương hiệu như BYD và Geely đã đạt được thành công đáng kể trong những năm gần đây, bảng xếp hạng có thể thay đổi nhanh chóng khi điều kiện thị trường và sở thích của người tiêu dùng thay đổi.

Có rất nhiều nhà sản xuất xe điện (BEV) ở Trung Quốc, vì quốc gia này đã trở thành một trong những thị trường xe điện lớn nhất thế giới.

Đây chỉ là một vài trong số rất nhiều nhà sản xuất xe điện Trung Quốc đang tạo nên làn sóng trong ngành. Khi nhu cầu về xe điện tiếp tục tăng, có khả năng sẽ có thêm nhiều công ty tham gia thị trường và cạnh tranh để giành thị phần.

Một số nhà sản xuất xe điện Trung Quốc nổi tiếng nhất bao gồm:

Tại Trung Quốc xe tải hạng nặng được định nghĩa là có tổng trọng lượng xe từ 14 tấn đến 100 tấn và xe tải hạng trung được định nghĩa là có trọng lượng từ 6 đến 14 tấn. Trong đó trọng lượng xe được định nghĩa là trọng lượng của chính phương tiện đó cộng với trọng lượng của hành khách và hàng hóa.

Trong số 10 nhà sản xuất xe tải hàng đầu ở Trung Quốc, tất cả đều là công ty địa phương. Năm nhà sản xuất xe tải hàng đầu bao gồm FAW, Jiefang, Dongfeng, Sinotruk, Shaanxi Auto và BAIC Foton, những công ty quen thuộc ở Trung Quốc nhưng không được biết đến ở những nơi khác.

Trung Quốc với tư cách là nhà sản xuất xe buýt lớn nhất thế giới cung cấp gần 50% lượng xe buýt trên thị trường toàn cầu. Năm nhà sản xuất xe buýt hàng đầu bao gồm Yotong Bus, King Long, Xiamen Golden Dragon Bus, Zhongtong Bus, Higer Bus.

Yutong là nhà sản xuất xe buýt lớn nhất thế giới tính theo doanh số bán xe buýt và xe khách cỡ lớn và vừa. Nó đã được xếp hạng đầu tiên trên toàn cầu trong 9 năm liên tiếp và đứng đầu trong ngành công nghiệp xe buýt của Trung Quốc trong 17 năm liên tiếp

Bài viết liên quan:

0906 983 126
Chat Zalo
Gửi Yêu Cầu
Chúng tôi lắng nghe để đưa giải pháp tốt nhất!