Hỗ trợ 24/7 Hotline: 0906 983 126

In offset là gì? Quy trình in offset

In offset là gì?

Nếu bạn đã tiếp cận với thế giới in ấn và kiểu chữ, vì sự cần thiết hoặc không quan tâm, bạn chắc chắn đã nghe nói về in offset, nhưng rất có thể, bạn không rõ lắm về nó là gì và nó hoạt động như thế nào. In offset vẫn là một trong những phương pháp in phổ biến nhất trong ngành in ấn hiện nay.

Nó áp dụng cho nhiều loại sản phẩm và luôn đảm bảo chất lượng vượt trội nhờ kết quả có độ phân giải cao mà nó có thể cung cấp. Chúng tôi tiết lộ mọi thứ cho bạn trong bài viết này.

Do đó, chúng tôi quyết định chuẩn bị một bài báo đặc biệt để giải thích chi tiết nó là gì, cố gắng trình bày các quy trình và thông tin kỹ thuật theo cách đơn giản nhất có thể.

Như đã đề cập trước đó, in offset là một trong những phương pháp in được sử dụng nhiều nhất, đặc biệt trong trường hợp in số lượng lớn. Nó được sử dụng để sản xuất các sản phẩm in khác nhau, chẳng hạn như tạp chí, sách, tài liệu quảng cáo, catalogue, bao bì giấy, tem nhãn…

Trước tiên, chúng ta hãy đi vào trọng tâm của bài là hiểu in offset là gì và nó hoạt động như thế nào.

Quy trình in offset

In offset dựa trên cơ chế gồm 3 trụ

  • Trục tấm (bản in kim loại)
  • Trục chăn (tấm cao su)
  • Trục quay tạo áp lực

Tấm in được đặt trong xi lanh đầu tiên, được làm bằng nhôm và rất linh hoạt. Trụ đầu tiên này được làm ướt trước tiên và sau đó được đổ mực bằng con lăn nhỏ khác gọi là mực để kích hoạt nguyên lý lực đẩy hóa lý giữa nước và chất béo (cơ sở của mực gốc dầu). Tiếp theo trục thứ hai được phủ một lớp bằng cao su. Điều này nhận mực từ xy lanh tấm và in nó lên bề mặt in, nhờ áp suất do xi lanh thứ ba tạo ra, được gọi là xy lanh áp suất. Bất kể thành phần hỗ trợ nào, nó sẽ nằm giữa trục thứ hai và trục thứ ba.

In offset sử dụng các ma trận in được thiết kế sao cho mực dầu chỉ bám vào những phần chứa hình ảnh và văn bản. Điều này có thể thực hiện nhờ nguyên lực đẩy vật lý giữa nước và chất béo (chẳng hạn như chất nền mà mực được tạo ra).

Phần đồ họa là nội dung cần in, được khắc trước đó trên tấm ma trận, không thấm nước. Bằng cách này, một màng nước mỏng sẽ đọng lại ở những phần không được khắc của tấm. Do đó những phần không có đồ họa, khiến mực không dính và các điểm không được in.

Với quy trình này, các màu được in lần lượt, do đó, in offset đòi hỏi phải sản xuất các tấm và cuộn chăn riêng biệt cho từng màu mực sẽ được in.

Công nghệ chế bản trong in offset

Trước khi tiến hành in thực tế, điều cần thiết là phải bắt đầu từ giai đoạn in trước chính xác, trong đó các tệp kỹ thuật số được tạo. Trước đây, chúng được xử lý riêng lẻ để xác định sự phân chia của các màu khác nhau và sau đó được tập hợp lại để giải quyết vị trí và sự lặp lại của tệp trong bảng máy.

Sau khi tệp in điều hành đã được xử lý và các tấm máy được tạo, các tấm có thể được sản xuất bằng hệ thống tia laser được điều khiển kỹ thuật số cải tiến có tên là CTP (computer to plate), cho phép thông tin được khắc trực tiếp từ tệp vào đĩa.

Hệ thống computer to plate sử dụng bộ xử lý hình ảnh RIP-Raster để xử lý các tệp kỹ thuật số và chuẩn bị chúng để in. Sau đó, bằng cách sử dụng chùm tia laser, đồ họa đã xử lý và nội dung in sẽ được chuyển lên tấm, được bao phủ bởi vật liệu cảm quang, sẽ được in dấu nếu được phơi sáng và sử dụng để in offset. Nói rõ hơn, nó có thể được so sánh với một loại máy in, thay vì in trên giấy, lại in thành các hình ảnh và văn bản kỹ thuật số lên một tấm giấy.

Nhờ hệ thống CTP cải tiến này, trong nhiều năm qua đã có thể giảm đáng kể thời gian và chi phí cần thiết để tạo ra các bản in offset, do đó cho phép thay đổi và chỉnh sửa vào phút cuối.

Mực in offset

Mực in offset cho máy in offset có rất nhiều loại. Ngoài bốn loại tạo nên quy trình bốn màu CMYK, cụ thể là lục lam, đỏ tươi, vàng và đen, mực pha Pantone cũng có sẵn. Hơn nữa, màu sắc có thể được tạo đặc biệt cho một khách hàng cụ thể nhờ sử dụng các nền tảng và công thức khác nhau.

Trong số các loại mực offset này, cũng có những loại mực đặc biệt như mực tự nhiên, sử dụng dầu có nguồn gốc thực vật như dầu đậu nành để vận chuyển sắc tố, không giống như các loại mực cổ điển, thay vào đó sử dụng chất lỏng chống thấm nước được tạo ra bởi hỗn hợp hóa học tổng hợp. Ngoài ra còn có loại sấy mực bằng đèn UV, bên trong có chứa polyme, khi tiếp xúc với UV LED của đèn sẽ cho phép sấy mực ngay lập tức. Điều này làm cho màu sắc sáng hơn nhiều vì nó ngăn mực không bị hấp thụ bởi chất nền.

Vật liệu có thể in offset

Với in offset, bạn có thể in trên nhiều loại chất nền. Từ giấy tráng phủ đến giấy có thể viết, thô hơn hoặc mịn hơn, thay vì giấy bìa cứng hoặc giấy tổng hợp chống rách và các loại nhựa khác nhau được sử dụng để đóng gói và phong bì, có rất nhiều loại để bạn lựa chọn. Ngoài ra còn có những chất liệu in offset độc đáo, thích hợp hơn như giấy decal bể, giấy cán màng kim loại vàng, bạc.

Vật liệu chọn vật liệu thường được thực hiện dựa trên chi phí sản xuất, đặc biệt trong trường hợp sản xuất số lượng lớn. Điều quan trọng là vật liệu được chọn phải đủ bền để chịu được tốc độ in cao.

Tuy nhiên, lời khuyên của chúng tôi là hãy luôn liên hệ với nhà in của bạn để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất nhằm truyền tải ý tưởng nhà thiết kế của bạn lên giấy trong một dự án hoàn hảo về mặt kỹ thuật.

Các loại máy in offset

Có rất nhiều loại máy in offset cụ thể là dạng cuộn, dạng tờ. Một số máy in offset khác kết hợp các quy trình khác vào một máy, ví dụ như sấy led UV và các bước hoàn thiện khác.

Máy in offset cuộn

Máy in offset này sử dụng giấy hoặc các vật liệu cuộn khác, đi qua giữa các phần khác nhau của thiết bị để nhận các lớp mực khác nhau từ mỗi tấm màu. Máy in offset dạng cuộn khổ rộng được sử dụng trong in bao bì giấy, phong bì. Máy in offset khổ hẹp, phù hợp hơn cho tem nhãn và màng co.

Máy in offset tờ

Những máy in offset này sử dụng các tờ giấy riêng lẻ, vì vậy bạn có thể. Xử lý nhiều loại chất nền và độ dày khác nhau hơn các máy khác. Có thể sử dụng trọng lượng từ 40gsm – 150gsm tùy theo mục đích sử dụng.

Một số máy được trang bị cả mực truyền thống và đèn sấy mực UV, một số còn có cơ chế tự động nạp giấy và máy và lật tờ để có thể in trên cả hai mặt.

Máy gia công

Sau khi in, một số máy gia công khác sẽ đảm nhiệm các quy trình hoàn thiện khác. Điều này bao gồm tạo nếp gấp, cắt theo khuôn, gấp và dán. Cũng như các công đoạn hoàn thiện đặc biệt như ép kim, dập nổi, cán màng…

Kết luận

Trong in offset, có những chi phí ban đầu và sản xuất bản in cố định mà bạn không thể thoát khỏi. Điều này làm cho nó tốn kém hơn in kỹ thuật số. Đặc biệt nếu chúng ta đang nói về các đơn hàng số lượng ít.

Tuy nhiên trong trường hợp sản phẩm tương tự nhưng số lượng lớn, in offset có thể phù hợp. Một yếu tố khác, một lần nữa đối với việc sản xuất ban đầu, in offset cần có số lượng bản sao tối thiểu để trang trải chi phí.

Bài viết liên quan:

0906 983 126
Chat Zalo
Gửi Yêu Cầu
Chúng tôi lắng nghe để đưa giải pháp tốt nhất!