Hỗ trợ 24/7 Hotline: 0906 983 126

Khổ giấy A4 là gì? Tại sao khổ giấy A4 có lợi cho người dùng?

Giấy A4 là khổ giấy tiêu chuẩn được sử dụng trên toàn thế giới, ngoại trừ các quốc gia bắc mỹ. Hoa Kỳ, Canada và Mexico đã chuẩn hóa giấy 8,5 inch x 11 inch (21,5 x 27,9 cm) thường gọi là giấy ‘letter’. Giấy A4 dài hơn một chút vào khoảng 8,27 inch x 11,75

Khổ giấy A4 là gì?

Loại này và các khổ giấy ‘A’ khác dựa trên hệ thống đo lường và được thiết lập thông qua các tiêu chuẩn quốc tế của Châu Âu.

Giấy a4 và các kích thước tương tự được dựa trên phép đo hệ mét. Một tờ giấy A0 khi được trải phẳng có diện tích là một mét vuông và có kích thước lớn nhất là 84,1 cm x 118,9 cm (khoảng 33 inch x 46,75 inch).

Giấy A0 được cắt làm đôi, trở thành khổ A1 với kích thước khoảng 59,4 cm x 84,1 cm. A1 cắt đôi làm A2 và cứ thế cho đến A6.

Điều này tạo ra giấy với các kích thước khác nhau, nhưng tất cả đều có tỷ lệ chiều cao trên chiều rộng là 1:1414. Các tiêu chuẩn châu Âu cũng bao gồm các khổ giấy B. Giấy B0 rộng một mét và cao 1,414 mét (39,37 inch x 55,75 inch); B1 là B0 cắt làm đôi và cứ thế cho đến B5.

Giá trị của hệ thống này đối với kích thước giấy là mỗi kích thước tỷ vệ với kích thước tiếp theo. Ví dụ, giấy A4 có kích thước khoảng 21 cm x 29,7 cm, trong khi A3 là 29,7 cm x 42 cm. Nếu ai đó có văn bản hoặc hình ảnh trên một tờ giấy A4 và muốn phóng to nó lên tờ giấy A3, điều đó có thể được thực hiện khá dễ dàng mà không làm mất bất kỳ nội dung nào.

Tỷ lệ này sử dụng căn bậc hai, hay 1,414 được gọi là tỷ lệ Lichtenberg được đặt theo tên của nhà vật lý người Đức, người đầu tiên ghi nhận tính hữu dụng của tỷ lệ này.

Kích thước và tiêu chuẩn hóa

Kích thước giấy được tiêu chuẩn hóa ở Đức vào năm 1922 và được áp dụng trên khắp Châu Âu vào năm 1930, thông qua tiêu chuẩn IOS 216. IOS là một tổ chức phi chính phủ công bố các tiêu chuẩn quốc tế. Mặc dù các tiêu chuẩn thỉnh thoảng được cập nhật, nhưng các kích thước giấy đã được duy trì từ đầu thế kỷ 20.

Trọng lượng giấy

Trọng lượng của giấy châu Âu dựa trên hệ mét và được tiêu chuẩn hóa theo ISO 536. Các loại giấy châu âu và các loại giấy không phải của Mỹ được tính trọng lượng dựa trên số gam trên mét vuông (g/m2) cho từng loại giấy. giấy A4 có sẵn ở hầu hết các trọng lượng giấy tiêu chuẩn. Định lượng giấy máy in A4 là 90g/m2, trong khi định lượng bìa là 250g/m2.

Kích thước thay thế

Giấy bắc mỹ tiếp tục được xác định bởi tiêu chuẩn đo lường hoàng gia. Khổ giấy letter tiêu chuẩn ở Mỹ là 8,5 x 11 inch. Trong khi đó khổ hợp pháp là 8,5 x 14 inch. Điều này có nghĩa ai đó đang cố phóng to tài liệu Bắc Mỹ sẽ bị mất thông tin vì định dạng này không sử dụng tỷ lệ cố định giữa các kích thước.

Các kỹ sư và người làm việc trong các dự án quốc tế thường sử dụng A4 và các tiêu chuẩn tương tự của châu Âu để tránh nhầm lẫn và việc chuyển đổi trở nên đơn giản và chính xác hơn.

Giấy A4 lớn như thế nào so với giấy letter?

Giấy A4 và giấy letter đều là những kích thước tài liệu tiêu chuẩn tùy thuộc vào nơi bạn sống. Khổ giấy A4 có diện tích xấp xỉ 1/16 mét, tức là 16 tờ giấy xếp thành hình vuông sẽ bằng 1 mét vuông hay còn gọi là khổ giấy A0. Điều này có nghĩa là giấy A4 dài hơn và hẹp hơn so với khổ giấy letter.

Mặt khác, khổ giấy letter được ra đời khi mọi người làm giấy bằng tay và khuôn có kích thước là 17 x 44 inch. Các tấm lớn sau đó được cắt thành tám mảnh, làm cho nó có kích thước 8,4 x 11 inch.

Trong những năm 1920, khi hầu hết các quốc gia khác sử dụng giấy A4 theo chuẩn ISO, Mỹ đã chọn tiếp tục sử dụng hệ thống sản xuất họ có. Trong khi Canada và Hoa Kỳ là những quốc gia duy nhất áp dụng kích thước tiêu chuẩn ASMI, loại giấy này được sử dụng phổ biến ở Philippines và nhiều quốc gia Nam Mỹ khác.

Tại sao khổ giấy A4 có lợi cho người dùng?

Gần như tất cả các quốc gia đều tuân thủ theo tiêu chuẩn ISO về khổ giấy thay vì ANSI. Có rất nhiều lợi thế khi sử dụng giấy ISO A4.

Ở châu Âu, các nhà xuất bản sử dụng giấy A4 cho sách học, bách khoa toàn tư, tài liệu pháp lý, tạp chí và tài liệu quảng cáo. Tính nhất quán này giúp các cửa hàng, thư viện trưng bày các mục này dễ dàng hơn vì giá đỡ có sẵn kích thước tương thích.

Các tiêu chuẩn ISO giúp việc đặt tài liệu vào các phong bì và thư mục có tệp kích thước phù hợp trở nên đơn giản hơn.

Giấy A4 là lựa chọn thuận tiện cho các kỹ sư và kiến trúc sư vì tài liệu đã được chia tỷ lệ chính xác bằng cách sử dụng phép đo hệ mét là một mét.

Tài liệu có thể được chia sẻ dễ dàng giữa các quốc gia, cả ở dạng giấy và điện tử, khi các quốc gia đều sử dụng tiêu chuẩn ISO.

Các tài liệu được tạo bằng tiêu chuẩn ISO có thể được phóng to hoặc thu nhỏ trên máy photocopy hoặc máy in mà không làm mất tỷ lệ khung hình ban đầu của dữ liệu.

Bài viết liên quan:

0906 983 126
Chat Zalo
Gửi Yêu Cầu
Chúng tôi lắng nghe để đưa giải pháp tốt nhất!