Hỗ trợ 24/7 Hotline: 0902 868 256 (Ms Ngọc Anh)

Pantone là gì? Màu Pantone trong in ấn

Pantone là gì?

Pantone color là một hệ thống phân phối màu được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau như in ấn, thiết kế đồ họa, sơn và trang điểm cùng nhiều ngành công nghiệp khác.

Được phát minh vào đầu những năm 60, hệ thống kết hợp Pantone (PMS) cho phép các nhà thiết kế phối các màu cụ thể bất kể quy trình được sử dụng để sản xuất ra nó.

Điều này cho phép các công ty chỉ định chính xác màu cho thương hiệu của họ, an toàn khi biết rằng màu đó sẽ phù hợp hoàn hảo trên mọi ứng dụng mà nó được sử dụng.

Mỗi màu trong hệ thống kết hợp Pantone có một số duy nhất (số PMS) riêng và cho phép pha màu chính xác mọi lúc.

Nếu bạn nhìn thấy PMS 1837, bạn sẽ ngay lập tức nhận ra thương hiệu gắn liền với nó – Tiffany & Co. Màu này, được gọi là Xanh Tiffany, dựa trên màu của trứng chim cổ đỏ.

Các công ty sử dụng màu Pantone trong logo và quảng cáo của họ để đồng bộ hóa t hương hiệu và đảm bảo chúng nhất quán trên toàn diện.

Màu Pantone trong in ấn

Màu pantone có thể được kết hợp vào hộp mực trong quy trình in offset. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều tài liệu được in bằng quy trình in kỹ thuật số. In kỹ thuật số sử dụng hệ màu CMYK (cyan, magenta, yellow và black).

Do đó, mặc dù các quy trình in kỹ thuật số nhất có thể tiến gần nhưng chúng sẽ không tạo ra màu pantone phù hợp chính xác. Do quy trình này ko có hộp mực riêng dành cho một màu pantone.

Sidney Bod từ Hiệp hội In ấn Anh nhận xét:

“Trong một thế giới lý tưởng, các tài liệu in phải được sản xuất theo yêu cầu của Pantone để chúng tuân theo mọi nguyên tắc của công ty một cách chính xác và nhất quán. Thật không may, trong nhiều trường hợp điều này không thể thực hiện được”.

Tuy nhiên, mặc dù công nghệ in kỹ thuật số đang ngày được cải tiến, và công nghệ in phun không thể chính xác nhưng chúng vẫn tạo ra các mô phỏng không thua kém nhiều so với màu Pantone. Trong mọi trường hợp, tất nhiên nên nhớ rằng cùng một màu Pantone có vẻ ngoài khác nhau tùy thuộc vào vật liệu và chất nền được sử dụng.

Màu pantone dùng để làm gì?

Nếu công ty có màu chính hoặc màu tiêu chuẩn, như màu đỏ của Cocacola sử dụng hoặc màu xanh lam của Microsoft, thì màu này có thể dễ dàng sao chép trên các máy in kỹ thuật số, bảng hiệu ngoài trời và sơn.

Tuy nhiên, một số màu Pantone khó kết hợp hơn chỉ cần sai một chấm mực để thay đổi số PMS này sang một số PMS khác. Các quy trình in khác nhau sẽ có tác dụng khác nhau đối với màu sắc.

Một khía cạnh khác cần xem xét là phương tiện bạn đang in. Nếu bạn in cùng một màu lên hai loại giấy khác nhau, màu sẽ trông khác nhau trên mỗi loại giấy. Điều tương tự cũng xảy ra nết bạn có một hộp sơn màu bóng – bạn có thể sơn tường rồi sơn trực tiếp lên gạch rồi lên kính, và trên mỗi bề mặt, màu sắc sẽ có một sắc thái hơi khác nhau.

Pantone có hai bộ màu riêng dành cho in ấn: tráng phủ và không tráng phủ. Hai bộ màu PMS này có cùng loại mực nhưng thể hiện sự khác biệt khi in trên cả giấy tráng và không tráng. Một số màu trông không khác lắm, trong khi những màu khác thay đổi đáng kể.

Chúng tôi có những khách hàng sử dụng hai màu pantone – cho giấy tráng và không tráng. Vì các màu trông hoàn toàn khác nhau mặc dù in cùng số PMS… thật khó hiểu!

Màu pantone với thông số CMYK bên dưới

Màu pantone riêng cho thương hiệu

Nếu bạn cần in danh thiếp cho cuộc họp trong vài giờ nữa, bạn không thể in màu Pantone chính xác trên máy in kỹ thuật số. Có, nó sẽ gần giống, nhưng không khớp chính xác với mã PMS.

Tương tự, nếu bạn cần in poster cho một sự kiện, bạn có thể phối màu sao cho phù hợp, miễn là bạn đang sử dụng công ty in có các máy in mới nhất. Nhưng một lần nữa, nó sẽ không khớp chính xác.

Chỉ có thể đạt được sự trùng khớp chính xác của Pantone bằng cách trộn mực và in màu riêng biệt với mọi thứ khác – đây còn được gọi là màu pha. Nếu bạn không in màu pantone riêng biệt dưới dạng màu pha thì sẽ có dung sai về màu sắc. Tôi sẽ cố gắng giải thích về dung sai này.

Dung sai màu này cũng giống nhau trên màn hình. Bạn có thể thực hiện mọi công việc cẩn thận để khớp tài liệu in với màu trên trang web của mình, nhưng tất cả các màn hình đều khác nhau. Nếu bạn có hai màn hình hoàn toàn mới cạnh nhau, từ các nhà cung cấp thiết bị điện tử khác nhau, màu sắc trên trang web vẫn sẽ hiển thị khác nhau. Màu đỏ vẫn là đỏ, màu xanh vẫn là xanh, nhưng chúng có sắc thái khác nhau. Nếu bạn tăng hoặc giảm độ tương phản hoặc độ sáng thì màu sắc sẽ lại thay đổi.

Nếu bạn bước vào điện máy xanh với 30 chiếc tivi chiếu cùng một trận đấu, bạn sẽ thấy rằng chúng sẽ hiển thị cùng một màu xanh lục hơi khác nhau.

Dung sai màu sắc

So sánh Pantone với CMYK

Nói một cách đơn giản, hầu như không thể so sánh chính xác màu Pantone với các máy in kỹ thuật số in bằng màu tổng hợp CMYK.

Tức là tạo ra một màu bằng cách trộn nhiều màu khác nhau, vì sự pha trộn sẽ thay đổi tùy theo từng máy, tùy thuộc vào cách nó đọc thông tin được cung cấp.

Màu pantone là những màu đồng nhất, là một hướng dẫn tham khảo có giá trị, nhưng không phải một công thức.

Trả thêm tiền để in màu Pantone

Các máy in offset 6 màu, sẽ có 4 hộp mực CMYK và 2 hộp mực cho màu Pantone. Tuy nhiên các máy này thường có giá rất đắt đỏ và chỉ có các xưởng in lớn mới có.

In màu pha sẽ khiến chi phí in ấn của bạn tăng lên đáng kể. Rất nhiều công ty chấp nhận thêm tiền để có được màu sắc trên các ấn phẩm in của họ chính xác như mong muốn.

Việc tái tạo một màu từ quy trình CMYK trên các máy in hiện đại nhất cũng chỉ có thể đạt 85-90%. ở các máy in đời cũ, con số này thậm chí còn thấp hơn.

Tuy nhiên nếu bạn không quá  quan trọng về dung sai màu sắc ở mức 15% thì quy trình in 4 màu CMYK được các máy in thông thường sử dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều tiền bạc.

Bài viết liên quan:

0902.868.256
Chat Zalo
Gửi Yêu Cầu
Chúng tôi lắng nghe để đưa giải pháp tốt nhất!