Hỗ trợ 24/7 Hotline: 0906 983 126

Sự khác biệt giữa RGB, CMYK và Pantone

Bạn có thể đã từng thấy các thuật ngữ CMYK, RGB hoặc Pantone trước đây nhưng bạn có biết  ý nghĩa của chúng không? Trước đây, những thuật ngữ này chỉ dành riêng cho máy in và nhà thiết kế đồ họa, nhưng ngày nay các trang web và máy in trực tuyến đã giúp hầu hết mọi người đều có thể truy cập được chúng.

Dù ở dạng in trên web, bạn đều muốn tài liệu tiếp thị và thương hiệu của mình trông đẹp mắt. Và hiểu rõ cách kết hợp màu sắc khác nhau sẽ giúp bạn tận dụng được tâm lý và sức mạnh của màu sắc. Chọn màu sắc phù hợp sẽ giúp truyền tải thông điệp của bạn, làm cho dự án của bạn nổi bật và mang lại hiệu ứng như mong muốn đối với khán giả.

CMYK, RGB và Pantone là các tiêu chuẩn ngành cho chế độ màu. Làm thế nào để so sánh và sử dụng chúng, tìm hiểu ngay bây giờ!

Chế độ màu CMYK là gì?

Chế độ màu CMYK sử dụng các màu lục lam, đỏ tươi, vàng và đen với số lượng khác nhau để tạo ra tất cả các màu của hình ảnh cần in. Màu sắc mới được tạo ra bằng quá trình trừ đi trong đó ánh sáng bị loại bỏ hoặc hấp thụ.

Với rất nhiều phương tiện và công nghệ khác nhau, việc có được một màu sắc ở mọi nơi có thể là một thách thức khá lớn. Đôi khi các chuyển đổi như CMYK sang Pantone hoặc CMYK sang RGB là cần thiết để đảm bảo chất lượng hình ảnh.

May mắn thay, trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng các công cụ để thực hiện chuyển đổi dễ dàng hơn nhiều và có được màu sắc giống nhau cho các dự án của mình trên tất cả các phương tiện.

Khi tất cả các màu được trộn lẫn, một màu đen đậm sẽ được tạo ra.

Sử dụng CMYK

CMYK được sử dụng cho các tài liệu in. Màu CMYK không sáng bằng RGB (chúng thiếu lợi thế bổ sung của màn hình có đèn nền). Tài liệu quảng cáo, danh thiếp, áp phích… có thể được in bằng CMYK.

Màu Pantone (PMS) là gì?

Là một hệ thống so sánh màu được tiêu chuẩn hóa, Pantone sử dụng hệ thống đánh số để xác định màu sắc một các nhanh chóng và chính xác. Mã màu Pantone cho phép các nhà sản xuất khác nhau tham chiếu màu sắc và do đó có được màu sắc chính xác mà không cần so sánh trực tiếp.

Pantone ban đầu được thiết kế cho ngành đồ họa, nhưng hiện nay đã được sử dụng ngoài ngành trở thành bảng màu được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Hệ thống màu Pantone được sử dụng để kết hợp chính xác các vật liệu với màu RGB hoặc CMYK tương ứng của chúng. Điều này đảm bảo rằng màu sắc trông giống nhau mỗi khi nó được sản xuất kho so sánh với mẫu màu của Pantone.

Ứng dụng của màu Pantone

Hệ thống kết hợp màu Pantone có thể được sử dụng để kết hợp chính xác màu sắc cho mọi thứ, từ vải, sơn cho đến áo phông và chất liệu in.

Màu RGB là gì?

Chế độ màu RGB kết hợp các màu cơ bản: đỏ, lục và lam theo các cách kết hợp khác nhau để tạo ra nhiều màu. Chế độ màu RGB cung cấp dải màu rộng nhất và là cấu hình màu được sử dụng bởi các thiết bị và màn hình kỹ thuật số. Màu sắc bạn nhìn thấy trên trang web, ứng dụng, video… trên màn hình của bạn được tạo bằng RGB.

Màu RGB sử dụng ánh sáng để làm cho màu sắc tươi sáng. Nếu bạn trộn tất cả chúng lại với nhau, bạn sẽ có được màu trắng tinh khiết.

Các sử dụng màu RGB

RGB là cấu hình màu được sử dụng cho các thiết bị và màn hình kỹ thuật số. Màn hình của bạn kết hợp ánh sáng đỏ, lục và lam để tạo ra màu sắc tươi sáng. Các trang web, ứng dụng di động, video… đều sử dụng màu RGB.

Sự khác biệt giữa RGB và CMYK

Tại sao vấn đề này lại quan trọng đối với máy in?

Câu trả lời khá đơn giản: vì máy in không thể xử lý hình ảnh ở chế độ khác ngoài CMYK.

Theo định nghĩa riêng, CMYK là tên viết tắt của bốn loại mực cơ bản dùng để tạo màu trong in offset: lục lam, đỏ tươi, vàng và đen (K là viết tắt của màu đen). Vì vậy, để có thể “tách” một hình ảnh thành các tấm khác nhau để đưa vào máy in offset sau này, hình ảnh này phải chứa thông tin ở chế độ CMYK. Vì vậy nếu ở chế độ RGB thì nó không được xử lý đúng cách, nó có thể nói không được “tiêu hóa” bởi chương trình sẽ tạo ra bản in.

Khi máy in nhận được hình ảnh ở các chế độ màu khác ngoài CMYK, họ phải chuyển đổi nó sang CMYK. Họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển đổi này phải được thực hiện với các cấu hình màu thích hợp, bởi vì một “bản dịch” từ chế độ này sang chế độ khác, nếu không được quản lý tốt, có thể tạo ra hình ảnh có chất lượng kém hơn bản gốc. Chúng ta phải hiểu rõ ràng về khái niệm này.

Ngày nay, nói chung, việc chụp ảnh được thực hiện thông qua máy ảnh kỹ thuật số áp dụng các chế độ màu và cấu hình trong RGB, do đó lý do tại sao nhà thiết kế, nghệ sĩ bố cục hoặc họa sĩ minh họa, trong công việc hàng ngày của họ, thường xử lý các bức ảnh và hình ảnh mà sau này sẽ phải được xử lý, bằng cách đổi sang CMYK.

Dù họ tự làm hay người vận hành máy in làm việc đó thì chúng ta sẽ luôn phải thực hiện bước chuyển đổi này, và theo chúng tôi, đúng nhất là phải thực hiện, ngay từ đầu khi làm việc với thiết kế đồ họa.

Hệ màu trong in ấn

Biết được sự khác biệt giữa các cấu hình màu có thể giúp bạn hiểu các quy trình in khác nhau hoạt động như thế nào và các quy trình đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến một dự án đã hoàn thành.

In màu pha (Offset)

In màu trực tiếp thường được sử dụng cho những công việc không yêu cầu hình ảnh đủ màu, chẳng hạn như trong trường hợp danh thiếp và các mặt hàng văn phòng phẩm khác, hoặc trong tài liệu đơn giản (hai màu…) chẳng hạn như in báo đen trắng.

In màu pha mô tả quá trình tạo ra một loại mực chuyên dụng hoặc mực hỗn hợp đặc biệt để tạo ra sự kết hợp hoàn hảo tương ứng với màu mong muốn, chẳng hạn như Pantone.

Nếu chỉ có một màu để in thì sẽ có một tấm khuôn duy nhất và một lần ép. Nếu có hai màu thì sẽ có hai tấm và hai đường chạy… Các màu sắc được xếp từng lớp một trên giấy.

In 4 màu CMYK

In 4 màu đề cập đến quá trình in CMYK. Điều này có nghĩa là tác vụ của bạn sẽ được in chỉ bằng các màu mực lục lam, đỏ tươi, vàng và đen.

Giống như in màu phẳng, mỗi màu được chạy lần lượt. Việc phân lớp từng màu mực sẽ tạo ra sản phẩm cuối cùng với đầy đủ các màu sắc.

Quy trình in 4 màu là hình thức in phổ biến nhất và tốt nhất cho những lô lớn, chẳng hạn như 500 tấm bưu thiếp. Nó tạo ra các bản in rõ ràng, sắc nét.

Trong một số trường hợp, có thể in 6 hoặc 8 mài. Loại quy trình này đắt hơn nhưng sẽ tạo ra nhiều màu sắc hơn.

Bài viết liên quan:

0906 983 126
Chat Zalo
Gửi Yêu Cầu
Chúng tôi lắng nghe để đưa giải pháp tốt nhất!