Hỗ trợ 24/7 Hotline: 0902 868 256 (Ms Ngọc Anh)

Những dấu mốc vàng trong ngành in ấn

Những dấu mốc vàng trong ngành in ấn

Thay vì chép tay để lưu trữ các bản sao, nhân loại đã phát minh ra máy in như một cách tiết kiệm thời gian và công sức đầy hiệu quả. Ngày nay, với công nghệ phát triển mạnh, nhiều thiết bị in ấn hiện đại đã ra đời nhằm giúp sản phẩm đạt chất lượng cao, bền đẹp với thời gian. Tuy nhiên để đến được thành quả như ngày hôm nay, ngành công nghiệp nhân loại đã phải trải qua 1 con đường dài với nhiều dấu mốc quan trọng.

Công cụ in ấn cổ đại

Đó là một chiếc đĩa Phaistos ở thời 1400 – 1800 TCN, được tìm thấy tại vùng đất Hy Lạp, trong một cung điện của Phaistos.

Hình ảnh chiếc đĩa Phaistos hiện nay đang được trưng bày viện bảo tàng Heraklion

In bằng giấy than

Thời gian 175 AD, in bằng giấy than là phương pháp sao chép đầu tiên. Bắt nguồn từ lệnh phong ấn sách vở Khổng giáo để truyền cho hậu vận. Giấy than chính là phát minh ra đời trong cái khó đó.

In rời văn tự

Phương pháp in rời văn tự có vào năm 1045 AD do thiên tài người Trung Quốc nghĩ ra. Nghĩa là những ký tự sẽ được sắp xếp rời rạc sẵn, khi dùng thì ghép lại theo mục đích.

Hệ thống in ấn đầu tiên được hoàn thiện

Trước đó tuy đã có rất nhiều phát minh về máy in, tuy nhiên phải tới năm 1450 thì Johannes Gutenberg mới đưa chúng tới tầm hoàn thiện. Đây đồng thời cũng là phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử 1000 năm trở lại đây. Thành tích này đã khiến ông được vinh danh là ông tổ của ngành in.

In thạch bản

Phương pháp in thạch bản hay còn được hiểu là in trên bề mặt nhẵn, do Alois Senefelder bác sĩ đinh thị hồng sáng lập vào năm 1796. Đây là tiền đề cho phần in offset về sau.
Máy in chạy bằng hơi nước
Phát minh máy in chạy bằng hơi nước, giảm bớt các yếu tố thủ công do Friedrich Koenig – Kiến trúc sư người Đức thiết kế. Hiệu quả của chiếc máy này thậm chí vượt quá sức hình dung của mọi người bấy giờ, khoảng 1.100 trang/ giờ.

In thạch bản là phương pháp cho phép sao chép chữ viết, hình ảnh sang bề mặt nhẵn

Máy in Lino

Tiếp sau con số 1.100 trang giấy/ giờ, vào năm 1884, máy in Lino ra đời với công suất hàng triệu bản in/ ngày. Phá vỡ kỷ lục của chiếc máy in hơi nước. Từ giai đoạn của Lino, thế giới báo chí bắt đầu đi vào thời kỳ hoàng kim và phát triển thịnh vượng.

Máy in Laser

Chiếc máy in Laser do Gary Starkweather phát minh, với khả năng cho ra 200 bản photo trong vòng chưa tới 1 phút. Hơn thế nó còn có khả năng in màu siêu chân thật.

Máy in chạy bằng hơi nước những năm 1800

Máy in phun

Những phát minh lúc bấy giờ bắt đầu chạy đua về giá trị, khi mà chiếc máy in phun có mặt năm 1988 chỉ rẻ bằng 1/3 máy in Laser. Về chất lượng hình ảnh, màu sắc thì sống động và trung thực không hề thua kém.

Máy in 3D

Dừng lại vào năm 2010, máy in 3D được coi là trụ cột của ngành công nghiệp 4.0. Đây đồng thời cũng chính là bước tiến lớn nhất của ngành công nghiệp in ấn tính tới thời điểm bây giờ.

IN ẤN SÀI GÒN là công ty chuyên thiết kế và in ấn với 10+ năm kinh nghiệm, kiến thức và kỹ thuật in được chúng tôi tiếp thu và chia sẽ từ những kỹ thuật viên lành nghề. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn!

0902.868.256
Chat Zalo
Gửi Yêu Cầu
Chúng tôi lắng nghe để đưa giải pháp tốt nhất!